ภาค 5 : Vento Aureo : สายลมทองคำ (2001 - Giorno Giovanna)

ตัวเอกคือ โจรูโน่ โจบาน่า(สแตนด์:โกลเอ็กซ์ พีเรียนซ์ สามารถให้กำเนิดหรือปลูกถ่ายสิ่งมีชีวิตขึ้นมาใหม่ได้)

ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นลูกชายของ ดิโอ แบรนโดกับหญิงสาวที่น่าจะเป็นเหยื่อของดีโอ แต่มีสายเลือดของโจสตาร์ โดยมี ฮิโรเสะ โคอิจิ ตัวละครในภาค 4 เป็นคนเชื่อมเรื่องกับภาค 4 ในช่วงแรก

ภาคนี้เป็นการชิงไหวชิงพริบในแก๊งมาเฟียอิตาลีที่โจรูโน่สังกัดอยู่ และเดินทางไปทั่วประเทศอิตาลีในเรื่อง โจรูน่าอยากจะเป็นมาเฟียจึงไปอยู่ในองค์กรพาสซิโอเน่ที่มี บรูโน่ บูจาราตี้(สแตนด์:สติงกี้ ฟิงเกอร์) เป็นผู้นำเข้าทีมขององค์กร และมีพรรคพวกอีก 4 คน

ภายหลังบอสได้มีคำสั่งให้ช่วยดูแลลูกสาวของตนนั่นก็คือ "ทริช" (สแตนด์:สไปร์ท เกิร์ล) แต่ความจริงแล้วที่มีคำสั่งให้พวกโจรูโน่ดูแลอย่างดีก็เพื่อที่ตนจะได้ฆ่าลูกสาวตนเองกับมือ ทำให้พวกโจรูโน่ยอมให้ทำแบบนั้นไม่ได้

จึงคิดที่จะทรยศบอสซะ บอสเลยส่งทีมนักฆ่าไปลอบสังหารพวกโจรูโน่แต่ ก็รอดมาได้ทุกครั้ง ท้ายสุดเมื่อโจรูโน่ได้พบกับบอส ก็คือ คิงคริมสัน เป็นสแตนด์ที่สามารถลบเวลาออกไปได้ แต่โจรูโน่ก็ได้โค่นบอสลงได้โดยการที่แทงลูกธนูเข้าที่อกตนเองอีกครั้ง

ทำให้มีความสามารถใหม่เกิดขึ้นจึงสามารถเอาชนะบอสได้ ในที่สุด โจรูโน่ก็ได้เป็นประธานองค์กรพาสซิโอเน่ (การต่อสู้ครั้งนี้สูญเสียพรรคพวกไป4คน:นารันช่า,บูจาราตี้,อาบัคคิโอ้,ฟูโก้(ซึ่งขอแยกตัวไปในตอนที่ทีมตัดสินใจทรยศบอส)