Enter The Sword Art Online

ในภาคแรกนั้นจะเป็นเรื่องราวในโลกอนาคตปี 2022 ที่เทคโนโลยีทางด้าน Visual Effect พัฒนาจนกว่าได้ว่าเป็นยุคทองของเกมออนไลน์ ที่ผู้เล่นสามารถพาตัวเองไปสู่โลกใบใหม่ที่สุดจินตนาการได้ โดยผ่านทาง NERVE GEAR ซึ่งเกมแรกที่ได้ใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ก็คือ SWORD ART ONLINE โปรเจ็คท์การสร้างโดย ศจ. อากิฮิโระ คายาบะ

จุดเด่นของเกมๆ นี้คือ “เป็นโลกแห่งการใช้อาวุธประเภทดาบที่ไม่มีเวทมนต์และไม่มีอาวุธระยะไกลใดๆ โจมตีได้แม่นยำแบบ 100%” ดังนั้นการใช้ทักษะการควบคุมของระบบประสาทผ่านทาง NERVE GEAR จำมีความสำคัญมากๆ โดยผู้เล่นจะอาศัยอยู่ภายใต้เงาของปราสาทลอยฟ้าขนาดใหญ่ 100 ชั้น ชื่อว่า “Aincrad”

ซึ่งวันแรกของการเปิดให้แรกอย่างเป็นทางการ ได้มีผู้เล่นที่ต้องการเล่นเกมส์ที่ถือว่าเป็นการเปิดศักราชใหม่ของเกมออนไลน์แห่งอนาคตได้ทำการล็อคอินเข้าเกมส์นี้มากถึง 20,000 ยูสเซอร์ แต่นั่นหาได้มีใครจะล่วงรู้ได้ว่า… ปราสาทลอยฟ้าสีดำแห่งนี้ได้กลายเป็น “คุก” ที่กักขังอิสรภาพของพวกเขาเอาไว้ ในเกมที่ความตายไม่มีคอนทินิว และความตายไม่ใช่เรื่องล้อกันเล่น

คิริโตะ… เด็กหนุ่มที่ต้องพยายามทุกๆ วิถีทางเพื่อเอาชนะโลกใบนี้แล้วรอดชีวิตออกไปให้ได้ เริ่มเก็บเลเวลโดยใช้ความรู้เมื่อครั้งที่เคยเล่น Test Beta ทำให้ฝีมือของเข้าพัฒนาไปได้ไวกว่าผู้เล่นคนอื่น จนขึ้นเป็น Player แถวหน้าในฉายานักดาบดำ

ความตายของซาจิ สาวน้อยผู้รวมกลุ่มปาตี้กับคิริโตะเป็นกลุ่มแรก… คือตราบาปที่ติดตัวของคิริโตะไปตลอดกาล เพราะความประมาททำให้ซาจิและเพื่อนๆตายไปต่อหน้าต่อตา หลังจากนั้น คิริโตะจึงเลือกที่จะหันหลังให้คนอื่น… เพื่อไม่ให้มีใครต้องมาสูญเสียเพราะตัวเขาอีก

ชีวิตของคิริโตะเริ่มมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้งเมื่อ อาซึนะ เข้ามาในชีวิตของเขาโดยเริ่มจากการเป็นเพื่อนร่วมปาตี้ทำเควส จนกลายเป็นคนสนิท และกลายเป็นคู่รักที่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง พร้อมฉากเซอวิสให้คนดูอิจฉาเล่น

ในที่สุด คิริโตะก็สามารถเคลียปราสาทลอยฟ้าและปลดปล่อยตัวเองจากเกมส์ SAO ได้ Aincrad ที่ล่มสลายลง… การเคลียร์เกมแห่งความตายได้สิ้นสุดลงแล้ว ทุกๆ อย่างได้จบลงในที่สุด…

นี่จึงกลายเป็นโศกนาฏกรรม ที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการเกมส์ อันเป็นที่ถกเถียงกันอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่เรื่องวุ่นวายยังไม่สิ้นสุดเพียงเท่านี้…