Enter The Alfheim Online

หลังเอาชนะบอสของเกม SAO ลงได้ ผู้รอดชีวิตจนถึงช่วงสุดท้ายของเกมสามารถกลับเข้าสู่ชีวิตจริงได้อีกครั้งเกือบทั้งหมด ยกเว้นเพียงอาซึนะกับผู้เคราะห์ร้ายอีกร่วม 300 คนที่ยังคงหลับไหลไม่ได้สติ

หลังจากร่างกายที่หลับไหลไปร่วม 2 ปีและฟื้นฟูสภาพร่างกายจนดีแล้ว ทาง คิริโตะ (คาซึโตะ) ก็กลับไปใช้ชีวิตในครอบครัวเดิม วีรกรรมที่เขาสร้างขึ้นถูกทางรัฐบาลปิดบังไว้เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในภายหลัง ทำให้ไม่มีใครรู้จักชื่อของคิริโตะ ส่วนสหายในโลก SAO ก็ได้รับข้อมูลจากองค์กรที่ดูแลปัญหาจากเกม SAO และมีการนัดพบกันหลังจากนั้นไม่นานนัก ผ่านไปสองเดือน เขายังคงรอคอยการกลับมาของอาซึนะเสมอ เฝ้าเยี่ยมเธอร่างที่ยังคงไม่ได้สติทุก 3 วัน จนกระทั่งเขาก็ได้รู้จักกับ โซโก โนบุยูกิ ชายผู้สนิทกับตระกูลของอาซึนะและกำลังจะได้แต่งงานกับเธอ แม้ว่าเธอจะยังเรียนไม่จบและอยู่ในสภาพนิทรา ซึ่งคิริโตะไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนั้นได้

วันหนึ่ง คิริโตะได้รับการติดต่อจากเอจิล ซึ่งส่งภาพ Sceenshot จากเกม ซึ่งมีภาพหญิงสาวที่เหมือนของอาซึนะถูกขังในกรงของเกมที่เรียกว่า ALfhiem Online ทำให้เขาไม่รีรอที่จะเข้าสู่โลกนั้นเพื่อค้นหาเธอ

เกม ALfhiem Online (ALO)

เปิดให้บริการ : พฤษภาคม 2023 (*เกม SAO เกิดเหตุในตุลาคม 2022 - 2024)

คิริโตะเข้าเล่นเกม : ประมาณ 20 มกราคม 2025

ALfhiem Online (Elf Home Online) เกม VRMMORPG (Virtual Reality Massive Multiplayer Online Role-Playing Game) อีกเกมหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นระหว่างที่วิกฤตการณ์เกม SAO เป็นเกมที่มีเนื้อหาเด่นตรงที่ระบบการ "บิน", การต่อสู้กลางเวหา และระบบการต่อสู้ที่ใช้เลเวลของสกิลเป็นหลัก มีทั้งการใช้อาวุธและเวทมนตร์

ALO จะแบ่งออกเป็น 9 เผ่าพันธุ์ คือ

Spriggan

เผ่าที่ชำนาญการหาสมบัติ เช่น สกิลที่ทำให้มองเห็นในที่มืด และ Illusion Magic ที่ใช้สร้างภาพมายารวมถึงการแปลงร่างเป็นมอนสเตอร์ได้ (แต่ไม่เพิ่ม Stat) แต่ไม่ค่อยมีสกิลสนับสนุนการต่อสู้โดยตรง

* คิริโตะไม่ได้เลือกเผ่านี้จากความสามารถ แต่เพราะถือว่าเป็นเผ่าที่แปลกสำหรับเขา เนื่องจากเป็นเผ่าที่ไม่ค่อยเห็นในเกมอื่นมากนัก ทั้งนี้ตัวเขาเองก็ไม่ได้ศึกษาความสามารถของเผ่าให้ดีก่อนเข้าเกมเช่นกัน

Sylph

เผ่าที่ชำนาญเวทมนตร์สายลม และมีความรวดเร็วในการบินสูง ชำนาญเวทมนตร์ประเภทซ่อนตัว เป็นมิตรกับเผ่า Cait Sith ที่อยู่ทางเหนือ แต่เป็นศัตรูกับ Salamander ที่อยู่ทางตะวันออกของเผ่า

Salamander

เผ่าพันธุ์ที่แข็งแกร่ง ถนัดเวทมนตร์ธาตุไฟ เชี่ยวชาญด้านการต่อสู้ จึงมีผู้เล่นจำนวนมากในเผ่านี้ มีทักษะในการตามหาศัตรูที่ซ่อนตัวเป็นพิเศษ และเป็นศัตรูกับเผ่า Sylph มีผู้เล่นที่เชื่อกันว่าแข็งแกร่งที่สุดในเกมอยู่ในเผ่านี้ แล้วยังครอบครองดาบในตำนานไว้เล่มนึง

Cait Sith

เผ่าที่มีความสามารถในการทำให้สัตว์เชื่องจนใช้เป็นสัตว์เลี้ยงได้ ปัจจุบันเป็นพันธมิตรกับ Sylph

Undine

เผ่าที่ชำนาญเวทมนตร์ธาตุน้ำ ชำนาญเวทมนตร์การรักษา แล้วยังใช้เวทมนตร์โจมตีได้ค่อนข้างดี ต่อสู้ในน้ำได้ดีเป็นพิเศษ

Gnome

เผ่าที่ชำนาญเวทมนตร์ธาตุดิน อาศัยในเหมืองใต้ดินของแดนหิมะทางเหนือ ซึ่งเมืองหลวงใหญ่กว่า Ruger อีก ถึงหลายเกมจะร่างกายเล็กแต่ในเกม ALO มีร่างกายค่อนข้างใหญ่

Leprechaun

เผ่าพันธุ์นักสร้างของที่ชำนาญการสร้างอาวุธและชุดเกราะ

Imp

เผ่าพันธุ์ขนาดค่อนข้างใหญ่ อาศัยในถ้ำทางตะวันออกเฉียงใต้ บินในที่พื้นที่ๆ ปราศจากแสงจันทร์หรือแสงอาทิตย์ได้ดีกว่าเผ่าอื่น

Puca

เผ่าพันธุ์ขนาดเล็ก ชำนาญเรื่องเสียงดนตรี ซึ่งสามารถบังคับให้ศัตรูสามารถต่อสู้กันเองได้

อยู่ที่การพาเผ่าพันธุ์ที่ตัวเองเลือกมุ่งสู่ยอดของ World Tree (Yggdrasil) ถึงจะบินได้แต่ไม่มีเกจพลังงานมากพอที่จะบินไปถึงยอดต้นไม้ยักษ์ได้ ต้องเข้าไปในดันเจี้ยนที่อยู่ในต้นไม้แห่งโลกที่มีมอนสเตอร์ที่แข็งแกร่ง จึงต้องแข่งกันหาทรัพยากรเพื่อเผ่าพันธุ์ตัวเอง, ทำ Quest ต่างๆ, ชิงทรัพยากรจากเผ่าอื่น และร่วมกันฝ่าเข้าไปในดันเจี้ยนต้นไม้แห่งโลก

ในเกมออนไลน์เสมือนจริงหลัง SAO ปกติไม่เกิดเหตุการณ์ต้องเสี่ยงชีวิตแบบเกม SAO สามารถดำเนินเหตุการณ์เหมือนเกมออนไลน์ทั่วๆ ไป โดยผู้ที่ตายจะติดโทษ Death Penalty ตามระดับสกิลเลเวลที่มีและกลับจุดเกิดในเผ่าของตัวเอง