วิธีการเล่น Dota2 เบื้องต้นCr. Thailand Dota2 Channel
ในวิดีโอข้างบนจะเป็นวิธีการติดตั้ง Dota2 ก่อนนะครับเผื่อคนไหนที่โหลดไม่เป็น เอาล่ะครับ มาต่อกันเลยกับวิธีการเล่นDota 2 เบื้องต้น ข้างล่างนี่เลยครับ(คลิปข้างล่างอาจจะเก่าไปหน่อยนะครับ เเต่ใช้ได้เพราะวิธีการเล่นในปัจจุบันยังไม่เปลี่ยนไปจากเดิมเท่าไหร่)

ฮีโร่ คือส่วนสำคัญและองค์ประกอบหลักของ Dota 2 โดยมีจุดมุ่งหมายในการใช้เหล่าฮีโร่ในการเกื้อกูลหรือเผชิญหน้ากันในแต่ละเกมส์ เหล่าผู้เล่นจะถูกแยกออกเป็นสองฝ่าย ฝ่ายละ 5 คน,ผู้เล่นสามารถเลือกเหล่าฮีโร่ได้จากหน้าตัวเลือก ฮีโร่ทุกตัวจะมีรูปแบบการเล่นที่หลากหลายและแตกต่างกัน โดยมีสายที่ต่างกัน 3 สาย คือสาย Strange(พละกำลัง)สายที่มีเลือดเเละอัตราการฟื้นฟูเลือดเยอะ,Agility(ความรวดเร็ว)เป็นสายที่มีความเร็วในการโจมตีเเละเกราะป้องกันเยอะ,Intelligent(ความฉลาด) เป็นสายที่เน้นการใช้สกิลเป็นหลัก โดยจะมีอัตราการฟื้นฟูมานาเเละมีมานาเยอะ ในการเล่นฮีโร่จะมีการเก็บค่าประสบการณ์ (experience)โดยคำนวณเป็นหลอดค่าประสบการณ์ เมื่อถึงจุดหนึ่งหลอดค่าประสบการณ์เต็ม ฮีโร่ก็จะเลเวลอัพส่งผลให้พวกเขามีความแข็งแกร่งมากขึ้นกว่าเดิม และยังสามารถเพิ่มความสามารถให้กับ skills ของพวกเขาได้อีกด้วย เหล่าฮีโร่นั้นต่างก็มีบทบาทที่แตกต่างกันในสนามรบ โดยมีฮีโร่หลายตัวที่สามารถเล่นได้หลากหลายรูปแบบในตัวเดียว. อย่างไรก็ตาม, ในเกมส์ตอนนี้ ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นฮีโร่ได้ 110 ตัวจาก 112 ตัวใน Patch ปัจจุบัน

ทริคเล็กๆจาก SkizzTVตัวอย่างฮีโร่พร้อมวิธีการเล่น


ไกด์วิธีเล่นฮีโร่ Dota 2 - Faceless Void Darkterror วอยด์

Faceless Void : Darkterror

โจมตีระยะใกล้ - Carry - Initiator - Disabler - Escape
Faceless Void เป็นฮีโร่ที่ Str ค่อนข้างน้อย ทำให้ตัวบาง เกิดยาก ฟาร์มช้า กว่า ฮีโร่เลทเกมส์ หลายๆ ตัวเนื่องจากไม่มีสกิลไว้ช่วยฟาร์มเลย แต่ความโหดช่วงท้ายเกมส์ ต้องขอยกให้เป็นเบอร์ 1 ในใจผมเลย ด้วยสกิล Time lock และ Chronosphere สามารถ กำจัด ฮีโร่ฝั่งตรงข้ามได้ยกทีมเลยทีเดียว
จุดเด่นอยู่ตรงที่มีสกิลเอาตัวรอดค่อนข้างเยอะ เช่น Time walk จังหวะ ที่โดนฝั่งตรงข้ามลอบมาตุ๋ย ก็สามารถ ที่จะ jump หนี ได้ค่อนข้างไกล และใช้ในจังหวะไล่ตามศัตรูที่กำลังหนีตาย พร้อมกับทำให้ ศัตรูติด Slow ถึงแม้จะไม่มีสกิลไว้ช่วยฟาร์ม แต่ด้วยสกิลอันขี้โกงของมัน ทำให้สามารถไล่คิล ฝั่งตรงข้ามได้ตั้งแต่ เลเวลต้นๆ เลยทีเดียว ฉะนั้น ผมจะขอกล่าว เฉพาะ รูปแบบ Ganger ที่อาศัยจังหวะ ลอบสังหารเพียงอย่างเดียว เพราะ จากประสบการณ์ในการเล่นอันยาวนาน ของผม หาก ทีมตรงข้าม มีฮีโร่เลทเกมส์ ที่มีความสามารถในการฟาร์ม ได้ดีกว่า Void เช่น TB, Troll, PA, การที่เราตั้งหน้าตั้งตาฟาร์ม อย่างเดียว อาจจะทำให้ท้ายเกมส์ ทีมของเราตกเป็นรอง เพราะไอเท็ม จะห่างกัน 1 – 2 ชิ้นเลยทีเดียว ฉะนั้นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม จึงเป็นวิธีการที่ผมเลือกใช้มาตลอด

เริ่มต้นเกมส์


ซื้อ สัก 2 ชุด และ 2อัน ก็สามารถ เก็บเลเวลได้เรื่อยๆ หาก โดนฝั่งตรงข้ามใช้สกิลตอด Hp เราเรื่อยๆ แนะนำให้ ซื้อไว้สำหรับ ชารจ์เวลาฝั่งตรงข้ามใช้สกิล และทำเป็น ต่อ (1 ชารจ์ ได้ 15 hp 15 mana) สำหรับกรณีที่อยู่เลนเดียวกับ ฮีโร่ยิงไกล อย่าง Draw ranger ก็ให้ซื้อ แหวนแทน เพราะ จะโดน ตอด hp จาก การโจมตีปกติ มากกว่า สกิล ไอเท็มสำหรับช่วงต้นเกมส์ ถึง กลางเกมส์ ขอให้เน้นที่ความไวในการโจมตี เนื่องจาก Time Lock คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ ยิ่งตีไว ยิ่งติดบ่อย ฉะนั้น ควรซื้อ และ ซึ่งช่วงนี้ควรจะได้ 2 – 3 คิล แล้ว จะทำให้เรามีเงินซื้อไอเทมดีๆ เพื่อเพิ่มเดเมจ อย่างสำหรับช่วงท้ายเกมส์

รายละเอียดสกิลของ Faceless Void Darkterror วอยด์ และลำดับการอัพสกิล


1-6 ให้อัพ 3 1 3 1 3 4
7 -11 ให้อัพ 3 1 1 + 4
12-16 ให้อัพ + + + + 4
17-25 ให้อัพ + + 2 2 2 2 + +
+ หมายถึง ให้อัพ Stat

ลำดับการอัพสกิล แบบนี้เน้นรูปแบบการเล่นแบบลอบสังหาร ฝั่งตรงข้ามที่เดินล้ำมาฝั่งเราลึกๆ ก็ให้เข้าไปและใช้ สกิลขังไว้ จากนั้นก็ให้ใช้ ไอเท็มเพื่อความเร็วในการโจมตี รับลองว่าไม่ทันจะหมดผลของสกิล ก็ได้แล้ว 1 คิลสบายๆสำหรับ คู่หู ที่ถือว่าโหด มาก จับคู่ด้วยทีไร เป็นได้คิลฝั่งตรงข้ามยกทีมตลอด ก็คือElder Titan ที่มีสกิลอัลติเมท ที่รุนแรงมาก แต่เนื่องจากใช้เวลาร่ายค่อนข้างนาน หาก ฝั่งตรงข้ามเห็น ก็สามารถเดินหลบได้สบาย ดังนั้นจึงควรจับคู่กับ void วอยด์ เนื่องจาก มีสกิลอัลติเมท ที่สามารถขังฝั่งตรงข้ามได้นานถึง 6 วินาทีเลยทีเดียว หากVoid มีแล้ว ก็สามารถ ทำ Ultra kill หรือ Rampage ได้ สบายๆ เลย

Range : 128 (Melee) Move Speed : 300


Time walk (สกิล 1) - เคลื่อนที่ไปด้วยความเร็วไปยังอีกที่หนึ่ง แล้วยังทำให้ศัตรูในรัศมี 300 ช้าลง 3 วินาที ใช้ MP 120 ทุกเลเวล Cooldown: 13 วินาที
Level 1 – ระยะ 700, ช้าลง 10%
Level 2 – ระยะ 900, ช้าลง 20%
Level 3 – ระยะ 1,100, ช้าลง 30%
Level 4 – ระยะ 1,300, ช้าลง 40%


Back Track (สกิล 2) - มีโอกาสที่จะหลบหลีกการโจมตีทั้งสกิลและการโจมตีปกติได้
Level 1 – โอกาสหลบหลีก 10%
Level 2 – โอกาสหลบหลีก 15%
Level 3 – โอกาสหลบหลีก 20%
Level 4 – โอกาสหลบหลีก 25%


Time Lock (สกิล 3) - ทุกครั้งที่โจมตีศัตรู มีโอกาสที่จะ Stun ศัตรูได้ 1 วินาที และได้พลังโจมตีเพิ่ม
Level 1 – มีโอกาส 10% สร้างความเสียหายเพิ่ม 40 Damage และ Stun
Level 2 – มีโอกาส 15% สร้างความเสียหายเพิ่ม 50 Damage และ Stun
Level 3 – มีโอกาส 20% สร้างความเสียหายเพิ่ม 60 Damage และ Stun
Level 4 – มีโอกาส 25% สร้างความเสียหายเพิ่ม 70 Damage และ Stun


Chronosphere (สกิล 4) - สร้างโดมขนาดใหญ่ขึ้นมาในระยะ 500 ช่อง ซึ่งยูนิตทั้งสองฝ่ายในพื้นที่นี้จะถูกหยุดเวลา ยกเว้นตัวเราที่ไม่ได้รับผลของทักษะนี้ มีระยะเวลาร่าย 1 วินาที Cooldown: 180 วินาที
Level 1 – ระยะเวลา 3 วินาที MP 175
Level 2 – ระยะเวลา 4.5 วินาที MP 200
Level 3 – ระยะเวลา 6 วินาที MP 250

ขอบคุณบทความจาก http://dotaloadmap.blogspot.com/2009/10/faceless-void-darkterror.html